พระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส

ดูภาพขยาย (มีทั้งหมด 2 รูป)
 
 
หมวดหมู่สินค้า: พระเครื่อง
รหัสสินค้า: AM468
ราคา: โปรดโทรสอบถามราคา 094-6351590

อ่านวิธีเช่าบูชา

จำนวนที่มีอยู่: 1

ให้เช่าพระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี

ประวัติพระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี หนึ่งในพระปิดตาเมืองชลบุรี หนึ่งในตำนานอันลือลั่นแห่งอาณาจักรผงคลุกรักที่ปรากฏและเล่าขานกันมาอย่าง ยาวนาน กว่า 100ปีด้วยแรงศรัทธาสักกะระอย่างสูง พระผู้ยิ่งยงด้วยมหานิยมอันแก่กล้ายิ่งด้วยตบะ เดชะ บารมีสุดพรรณนา "พระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส" หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ผู้สร้างสรรค์สุดยอดแห่งเอกลักษณ์พระปิดตาที่โดดเด่นด้วยศิลปะจินตนาการ ที่แม้ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วย พลังแห่งมหิทธานุภาพแห่งความอุดมสมบูรณ์ มั่นคงและแข็งแกร่ง หนักแน่นยิ่งใหญ่เป็นอัศจรรย์ สร้างความเลื่อมใสในปฏิปทา และอิทธิฤทธิ์ทางจิตใจให้บังเกิดกับมหาชนทั้งหลาย ประกอบกับศิลปะที่บรรจงในโครงสร้างแม่พิมพ์ที่ดูเรียบง่ายสมถะ แต่ปรากฏความ อัจฉริยะด้วยเส้นสายลายลักษณ์ที่ลงตัวอย่างประหลาด ก่อให้เกิดความรู้สึกที่สัมผัสได้ถึงความเข้มขลังและวางใจ

มูลเหตุของการสร้างพระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส มูลเหตุของการสร้างพระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาสนั้น มีเรื่องเล่าขานกันมาว่าในวาระแห่งการพัฒนาวัดของหลวงพ่อโต วัดเนินฯ ในคืนเพ็ญเดือน 12ขณะที่หลวงพ่อโตกำลังเจริญวิปัสสนากรรมฐานอยู่นั้น ได้บังเกิดแสงสว่างดุจฉัพพรรณรังสีขึ้นในสมาธิฌาณ ของท่าน และในแสงสว่างนั้นเอง หลวงพ่อโตท่านได้นิมิตเห็นองค์ "พระกัจจายนะเจ้า" ที่อุดมสมบูรณ์เปี่ยมด้วยบารมีอันบริสุทธิ์ ครั้งรุ่งเช้าหลังจากหลวงพ่อโตออกบิณฑบาต ปฏิบัติกิจแห่งสงฆ์เรียบร้อยแล้ว ท่านจึงได้ให้ลูกศิษย์ตามช่างแกะสลักมาพบท่าน ท่านได้อธิบาย นิมิตและสิ่งที่ท่านต้องการ ในวาระกาลนี้เองปฐมกำเนิดมงคลสักการะพระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ชลบุรี ได้บังเกิดขึ้น พระปิดตา พระภควัมปติ เนื้อผงคลุกรักของหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาสคือสุดยอดพระปิดตาอันดับ 3แห่งเมืองชลบุรี อันเปรียบประดุจ เพชรแห่งพระปิดตาที่เลอค่าสูงส่ง และเป็นหนึ่งในตำนานอันลือลั่นแห่งผงคลุกรักที่เล่าขานกันมานานกว่า 120ปี ซึ่งในอาณาจักร พระปิดตาเมืองชลบุรีนั้น

หลวงพ่อโต วัดเนิน ท่านเป็นพระมหาเถราจารย์รูปหนึ่ง ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการสร้างพระปิดตาและ พระปิดตาของท่านก็เป็นที่เชื่อถือในเรื่องของอิทธิคุณตลอดระยะเวลากว่า 100ปีที่ท่านสร้าง หลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ท่านได้สร้าง ศิลปะงานรูปพระปิดตาซึ่งมีรูปแบบที่ค่อนข้างเรียบง่าย แต่ดูลงตัว ดูอลังการและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื้อผงคลุกรักของท่านก็เป็นเนื้อผงที่เป็น สูตรเฉพาะตัวของท่าน ซึ่งโครงสร้างแม่พิมพ์ของพระปิดตาหลวงพ่อโตวัดเนินสุทธาวาสที่เป็นเนื้อผง คลุกรักนั้ น ในวงการแบ่งแยกได้ เป็น 3แบบพิมพ์คือ

  1. พิมพ์แข้งซ้อน
  2. พิมพ์แข้งขีด
  3. พิมพ์เข่ายก

นอกจากเนื้อผงคลุกรักแล้ว ท่านยังได้สร้างพระปิดตาในรูปแบบของเนื้อชินตะกั่ว ซึ่งก็อยู่ในรูปแบบของพิมพ์ทั้ง 3 เช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ในวงการเราจะพบเห็นพระปิดตาหลวงพ่อโตที่เป็นเนื้อชินตะกั่วนี้ได้ น้อยมาก ความนิยมของพระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินสุทธาวาส ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ใด ๆ ทั้งสิ้น ณ ปัจจุบันจัดเป็นของหายากมากแล้ว มีนักนิยมสะสมพระเครื่องทั่วประเทศให้ความสนใจในการแสวงหา แต่ก็ไม่ใช่ว่าใคร ๆ จะหาได้เสมอไป เพราะว่าความเข้าใจในการพิจารณาค่อนข้างมีอยู่ในวงจำกัด เพราะฉะนั้นท่านที่สนใจอยากศึกษาและ สะสมในส่วนตรงนี้ ท่านต้องทำความเข้าใจในเรื่องของแม่พิมพ์ให้มา โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงสร้างต่าง ๆ ของพระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนินฯ ทั้ง 3 พิมพ์ ที่ด้านบนจะเหมือนกันหมด แตกต่างกันเพียงด้านล่างเท่านั้น ส่วนลักษณะเนื้อหาสาระจะมีทั้งแบบละเอียด มีทั้งแก่ว่านและ มีบางองค์ที่ได้ทารักทับไว้ บางองค์ก็มีคราบน้ำหมากและบางองค์ก็ไม่ได้ทาอะไรเลยก็มี ซึ่งพิมพ์ที่ไม่ค่อยมีการทารักเลยก็คือพิมพ์แข้งขีด ส่วนพิมพ์ที่มีการทารักที่เห็นได้มากก็คือพิมพ์เข่ายก