พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ปั้น

ดูภาพขยาย (มีทั้งหมด 9 รูป)
 
 
หมวดหมู่สินค้า: พระเครื่อง
รหัสสินค้า: AM248
ราคา: โปรดโทรสอบถามราคา 094-6351590

อ่านวิธีเช่าบูชา

จำนวนที่มีอยู่: 1

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ปั้น หายาก  พระปิดตาของหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี ถือว่าเป็นพระปิดตาเนื้อผงยอดนิยมอันดับหนึ่งของจังหวัดชลบุรีหรือจะว่าเป็นพระปิดตาเนื้อผงยอดนิยมสูงสุดของประเทศก็ว่าได้
ประวัติส่วนตัวของหลวงพ่อก้ว พอสรุปได้ว่าท่านเกิดที่จังหวัดเพชรบุรี ประมาณ พ.ศ. 2346 – พ.ศ. 2351 ในปลายสมัยรัชกาลที่ 1 มรณภาพประมาณ พ.ศ. 2426 – พ.ศ. 2431 ในกลางสมัยรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ประวัติการสร้างพระ

หลวงพ่อแก้วเป็นคนจังหวัดเพชรบุรี มีผู้ยืนยันว่าท่านมีความสนิทชิดชอบกับหลวงพ่อมี วัดพระทรง จังหวัดเพชรบุรี แต่มีอายุมากกว่าหลายปี ท่านธุดงค์ไปอยู่วัดเครือวัลย์ แขวงบางปลาสร้อย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี แต่ท่านคงไปๆ มาๆ ระหว่างจังหวัดชลบุรี กับ จังหวัดเพชรบุรี มีลูกศิษย์ลูกหามากมายทั้งสองแห่ง

การสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อแก้วคงอยู่ในราว พ.ศ. 2400 ถึง 2430 คือหลังการสร้างพระสมเด็จฯ วัดระฆังโฆษิตารามไม่กี่สิบปีมีทั้งพิมพ์มาตรฐาน (พิมพ์หลังแบบ) และพิมพ์ลอยองค์ซึ่งเรียกกันว่า “รุ่นแลกซุง” กล่าวกันว่าท่านมอบพระปิดตาให้แก่ผู้นำซุงมาให้ซึ่งอาจจะเป็นลูกศิษย์แถบจังหวัดชลบุรี หรือชาวบ้านจากจังหวัดเพชรบุรีก็ได้ เพราะมีผู้เคารพนับถือท่านทั้งสองจังหวัด

พิมพ์ทรง

1. พิมพ์มาตรฐาน (เนื้อผงคลุกรัก)
1.1 พระปิดตา หลังแบบ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก
1.2 พระปิดตา หลังยันต์ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก
1.3 พระปิดตา หลังเรียบ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก

เนื้อ เนื้อผงคลุกรัก สีน้ำตาล ละเอียดแบบกะลา บางองค์ลงรักปิดทอง เนื้อผงเป็นผงพระพุทธคุณได้จากการเขียนอักขระผสมว่าน เกสรดอกไม้ ไม้ไก่กุก และวัสดุอาถรรพ์อื่นๆ

2. พิมพ์เนื้อตะกั่ว เป็นพระปิดตา นั่งขัดสมาธิราบ (คล้ายพิมพ์มาตรฐาน) ด้านหลังอูมเล็กน้อย